Gian lận trong bán hàng và cách phòng chống tại quầy thu ngân

Gian lận trong bán hàng và cách phòng chống tại quầy thu ngân

  18/08/2017

  Nguyễn lan

Với hệ thống chuỗi cửa hàng, siêu thị, shop thời trang,... thì vị trí thu ngân được đánh giá là rất quan trọng. Và đây cũng là nơi có thể phát sinh nhiều trường hợp gian lận nhất. Để tránh tình trạng này, chủ cửa hàng cần có những biện pháp, quy định chặt chẽ và công cụ giám sát để kiểm soát tốt nhất mọi hành vi của nhân viên thu ngân.

Để tìm hiểu thêm về nghề thu ngân, mời các bạn cùng đọc: Nghề thu ngân có khó không? Điều kiện cần và đủ để làm thu ngân

Thu ngân là bộ phận dễ thực hiện gian lận trong bán hàng

Gian lận trong bán hàng và cách phòng chống tại quầy thu ngân

1. Thu ngân không in hóa đơn cho khách

Hành vi: với những khách hàng dễ tính và không cần lấy hóa đơn, nhân viên thu ngân mặc dù đã nhận đủ tiền nhưng không tạo hóa đơn trên phần mềm và không in cho khách. Bởi vậy, số tiền đó chưa được nhập vào hệ thống.

Giải pháp: lắp camera theo dõi tại quầy thu ngân. Khi đó nhân viên bắt buộc phải tạo và in hóa đơn bán lẻ cho khách. Với các siêu thị lớn, thường có một bào vệ đứng ở cửa ra vào, khách hàng phải trình hóa đơn thì mới được đi qua. Do đó khách nào cũng phải lấy hóa đơn và nhân viên thu ngân không có cơ hội gian lận nữa.

Chủ cửa hàng cũng nên trang bị cho thu ngân ngăn kéo đựng tiền có kết nối với máy in hóa đơn. Khi thực hiện lệnh in hóa đơn thì két mới mở, giúp giảm tình trạng không in hóa đơn cho khách.

2. Nhân viên thu ngân làm tăng số tiền mà khách phải trả

Hành vi: nhân viên ghi thêm sản phẩm hoặc ghi tăng số lượng vào hóa đơn của khách. Sau đó, khi khách đã thanh toán và rời cửa hàng, nhân viên tạo phiếu trả hàng để lấy số tiền chênh lệch đó. Trường hợp này, khách hàng là người chịu thiệt thòi.

Giải pháp: Mua phần mềm bán hàng có nhiều tính năng, giám sát chặt chẽ mọi hành vi của nhân viên. Với những hóa đơn trả hàng, cần theo dõi, kiểm tra ngay để phát hiện những hành vi gian lận.

3. Tự chiết khấu và giảm giá cho khách

Hành vi: nhân viên tự ý chiết khấu cho khách hàng không tuân theo quy định của công ty. Trường hợp này thường xảy ra khi nhân viên đó đang phải chạy doanh số để được nhận phần thưởng.

Giải pháp: người chủ tạo những nhóm khách hàng và có chương trình ưu đãi riêng cho từng nhóm. Đặc biệt, không cho nhân viên tự chiết khấu bằng tay. 

4. Tích điểm cho chính mình hoặc người quen

Hành vi: Khách khi thanh toán, nhân viên thu ngân viết hóa đơn cho chính mình hoặc người quen để được tích điểm đổi quà, ưu đãi khi mua hàng.

Giải pháp: Không cho nhân viên sửa thông tin của khách khi in hóa đơn. Đề nghị khách phải kiểm tra lại thông tin trước khi về.

5. Khi người quen của thu ngân mua hàng, mua nhiều nhưng tính tiền ít

Hành vi: nhân viên thu ngân cố tình tính thiếu tiền đối với người quen

Giải pháp: trường hợp này rất khó kiểm soát, hãy dùng phần mềm quản lý bán hàng tốt hoặc có bảo vệ ở cửa để kiểm tra hóa đơn của khách.

6. Tự làm phiếu trả hàng khống

Hành vi: nhân viên làm phiếu trả hàng nhưng thực tế hàng không được trả lai về kho

Giải pháp: cần có người quản lý chặt chẽ hóa đơn trả hàng

7. Nhân viên thu đủ tiền của khách với trường hợp được chiết khấu

Hành vi: nhân viên thu đủ tiền của khách mặc dù họ đang được chiết khấu. Trường hợp này xảy ra với những khách hàng dễ tính, không quan tâm nhiều tới ưu đãi của cửa hàng.

Giải pháp: khi có chương trình khuyến mại cần thông báo rộng rãi tới khách hàng: bảng thông báo tại cửa hàng, gửi email, SMS,... Đặc biệt, yêu cầu khách kiểm tra lại hóa đơn thật kỹ khi thanh toán.

8. Tráo hàng thật và hàng giả

Hành vi: Nhân viên chuẩn bị sẵn sản phẩm kém chất lượng và tráo khi khách hàng mang ra quầy thanh toán. Như vậy, khách hàng đã nhận được sản phẩm có giá trị thấp hơn.

Giải pháp: cửa hàng cần kiểm soát chặt chẽ đồ dùng nhân viên mang theo.

Vậy, nếu bạn đang quản lý cửa hàng hoặc siêu thị thì hãy lưu ý những thông tin trên đây để tránh xảy ra hiện tượng gian lận trong bán hàng nhé. Cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất.

>> Xem thêm: Công việc của thu ngân siêu thị là làm những gì

TAGS :

gian lan trong ban hang gian lận trong bán hàng

Đóng góp ý kiến