Giới thiệu về máy in mã vạch và nguyên lý hoạt động

Giới thiệu về máy in mã vạch và nguyên lý hoạt động

  08/03/2017

  Admin

 

1. Khái niệm máy in mã vạch.

 

Máy in mã vạch  còn được gọi là máy in tem nhãn (label printer) là một loại thiết bị ngoại vi  có thể kết nối với máy tính có chức năng in tất cả thông tin và mã vạch lên bề mặt giấy in tem theo yêu cầu người sử dụng.
Máy in mã vạch dùng công nghệ in truyền nhiệt hoặc in trực tiếp lên trên bề mặt giấy in sẽ nâng cao tốc độ in và đảm bảo chất lượng mã vạch khi in hóa đơn.

Điểm nổi bật của máy in mã vạch là một có hệ thống cảm biến (sensor)có tác dụng giúp máy in hiểu rõ và chính xác các quy cách con tem, giúp máy in có thể in thông tin gọn gàng trên từng con tem, đồng thời nhờ hệ thống cảm biến này nên máy in mã vạch sẽ có những chức năng nổi trội mà trên các loại máy in thông thường khác không có như là cắt nhãn tự động, xé nhãn auto hoặc bóc nhãn tự động.
Điểm nổi bật của máy in mã vạch là một có hệ thống cảm biến (sensor)có tác dụng giúp máy in hiểu rõ và chính xác các quy cách con tem, giúp máy in có thể in thông tin gọn gàng trên từng con tem, đồng thời nhờ hệ thống cảm biến này nên máy in mã vạch sẽ có những chức năng nổi trội mà trên các loại máy in thông thường khác không có như cắt nhãn tự động, xé nhãn tự động hay bóc nhãn tự động.

máy in hóa đơn


2. Thông số kỹ thuật của máy in mã vạch:

 

Độ phân giải (resolution): Là thông số cở bản biểu diễn mật độ các điểm đốt nóng (heat) trên một đơn vị độ dài.  Thông thường các máy in sẽ có đơn vị tính là dpi (dot per inch) có nghĩa là tổng số điểm đốt nóng trên 1 inch.  số dpi càng cao, mật độ điểm trên đơn vị càng cao thì chất lượng tem in ra càng sắc nét.
Công nghệ in (printing technology): là cách thức in mọi thông tin lên trên tem nhãn. Công nghệ in có hai loại là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt gián tiếp.

-       In nhiệt trực tiếp: bằng cách đốt nóng đầu in trực tiếp chất mụi than lên loại tem cảm nhiệt (thermal paper) để xuất ra thông tin. đối với Cách in trực tiếp này thì sẽ tiết kiệm được mực in nhưng sẽ lại làm giảm tuổi thọ đầu in vì đầu in sẽ phải dùng rất nhiều nhiệt lượng và phải ma sát trực tiếp lên con tem. Thêm vào đó, giấy cảm nhiệt rất dễ dàng bị trầy xước vì chỉ cần va chạm nhẹ với các vật sắc, com tem cũng sẽ bị hư hỏng vì xuất hiện những đường sọc màu đen.

-       In truyền nhiệt gián tiếp: bằng cách dùng đầu in sẽ đốt nóng  mực in được cấu tạo bằng sáp (wax), sáp và nhựa (wax/resin) hoặc nhựa (resin) để tan chảy và bám trực tiếp lên bề mặt của tem nhãn. Cách in này sẽ điều hòa được nhiệt độ của đầu in và tránh được ma sát trực tiếp với tem nhãn giúp nâng cao tuổi thọ của đầu in, đồng thời chất lượng tem in ra sẽ có chất lượng cao, và ít bị hư hỏng đầu in trong quá trình sử dụng hơn là dùng giấy in cảm nhiệt.

xem thêm : giấy in hóa đơn


Tốc độ in hóa đơn:

-       Tốc độ in sẽ có đơn vị tính là ips (inches per second), là thông số thể hiện độ  dài hóa đơn được in ra trên mỗi giây.

-       Vì máy in tem nhãn được thiết kế để in cho các ngành dịch vụ, vì vậy tốc độ in cũng có nhiều tốc đọ in khác nhau để khách hàng quyết định lựa chọn ứng dụng và trong từng ngành công nghiệp.
Bộ nhớ: Bộ nhớ của máy in gồm hai phần là bộ nhớ tạn thời RAM và FLASH. Bộ nhớ RAM của máy in sẽ nhận lệnh in từ PC còn bộ nhớ FLASH có chức năng là lưu các thông tin như quy cách con tem, font chữ sử dụng và hình ảnh có dạng số (bitmap). Kết nối: Để  có thể ứng dụng trong môi trường công nghiệp, máy in mã vạch đã được các nhà sản xuất tích hợp nhiều công nghệ và loại kết nối để đồng bộ hóa tối ưu với mạng và  CSDL của doanh nghiệp từ có dây như Parallel (LPT), RS232 (COM), USB, LAN tới không dây như WAN (IEEE801.01). Vì vậy máy in mã vạch có thể hoạt động chính xác với tất cả các loại cơ sở hạ tầng thông tin.

3. Nguyên lý hoạt động của máy in hóa đơn.

 

Máy in hóa đơn làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Máy in mã vạch in theo dạng một và dặt theo chiều nằm ngang. Khi tem di chuyển ngang qua đầu in, Lúc này đầu in sẽ định vị tất cả các điểm đốt nóng và làm chảy mực in, mực in sẽ bám vào giấy tem nhãn và khô ngay lập tức.
sensor của máy in (cảm biến) là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại mà nó phát ra. Nó chính là bộ phận dùng để hiểu kích thước và chất liệu giấy in. Cách để nó nhận ra kích thước giấy là khe hở bằng đế lắc-xin giữa hai con tem (đối với chế độ “die cut label”) hoặc điểm đánh dấu (chế độ “label with mark”). Một số máy in  công nghiệp sẽ có thêm các cảm biến khác khác như cảm biến phía cửa ra của tem nhãn để ứng dụng cho các chức năng peel-off, tear-off hoặc auto-cutter.

4. Liên kết.

 

-       Điểm đặc biệt khi sử dụng máy in mã vạch là dùng tem nhãn dạng cuộn (roll). Với việc được cấu tạo này sẽ hỗ trợ tốt nhất việc kiểm soát in ấn, dễ dàng bóc tách các con tem cũng như nhận định số lượng tem nhất đinh, tránh lãng phí.
-       Mực in mã vạch cũng sẽ được cấu tạo đặc biệt, mực in cấu tạo theo dạng cuộn và chất liệu in sẽ giúp mã vạch in ra đủ tiêu chuẩn về độ dài và độ nét của hóa đơn. Điều này sẽ giúp máy quét mã vạch nâng cao về tốc độ giải mã hơn các con tem in bằng công nghệ khác như laser hoặc công nghệ phun.
-       Phần mềm in mã vạch cũng là một ứng dụng rất  quan trọng để tạo ra chất lượng con tem đạt tiêu chuẩn.

xem thêm: đầu đọc mã vạch

Tham khảo thêm: http://starnpos.com/may-in-hoa-don-b1073848.html

 

Đóng góp ý kiến