Làm thu ngân ở siêu thị như thế nào? Những kiến thức cần có của thu ngân

Làm thu ngân ở siêu thị như thế nào? Những kiến thức cần có của thu ngân

  20/08/2017

  Nguyễn lan

Làm thu ngân ở siêu thị như thế nào? Kiến thức cần có của một thu ngân là gì? Đó là những câu hỏi đang được nhiều người có ý định làm thu ngân tìm hiểu nhiều. Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé!

1. Làm thu ngân ở siêu thị như thế nào?

Thu ngân là công việc đòi hỏi bạn phải cẩn thận, nhanh nhẹn và nhiệt tình vì có liên quan trực tiếp tới tiền và khách hàng. Sau đây là những công việc cần làm đối với nhân viên thu ngân siêu thị.

- Sau khi lựa chọn sản phẩm, thông thường khách hàng tự đi tới quầy thu ngân để thanh toán. Tuy nhiên, một số khách hàng chưa biết thì nhân viên thu ngân siêu thị cần chào đón và hướng dẫn khách hàng.

- Mời/ nhắc nhở khách bỏ tất cả sản phẩm của mình lên quầy thanh toán.

- Với những sản phẩm có mã vạch, thu ngân nhập bằng đầu đọc mã vạch vào phần mềm quản lý bán hàng của siêu thị. Trường hợp không có mã vạch thì phải nhập bằng tay. Còn với rau, củ thì nhân viên thu ngân hướng dẫn khách ra cân, tính tiền trước khi vào quầy thanh toán.

- Thực hiện tính tiền với tất cả sản phẩm khách lựa chọn

- Thu tiền của khách bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng thẻ. Với thẻ, nhân viên thu ngân mời khách nhập mã pin, sau đó in hóa đơn từ máy quẹt thẻ.

- Nếu có tiền thừa thì trả lại khách và cất số tiền thu được vào trong ngăn kéo đựng tiền. Nhớ phân chia các mệnh giá sao cho khoa học nhất.

- Thực hiện in hóa đơn bán hàng cho khách bằng máy in bil

- Thông báo cho khách hàng biết những dịch vụ siêu thị đang có

- Với khách hàng muốn lấyhóa đơn VAT, hướng dẫn tới quây viết hóa đơn

- Vào cuối ca, nhân viên thu ngân cần tổng hợp lại số tiền thu được, số tiền có trong két, in phiếu tổng và bàn giao cho nhân viên ca sau, kế toán hoặc thủ quỹ.

- Làm báo cáo bán hàng nộp cho người quản lý

- Vệ sinh quầy thu ngân sạch sẽ trước khi ra về

Trên đây là những công việc thường ngày của nhân viên thu ngân siêu thị. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo bài: Làm thu ngân có khó không? Những điều cần và đủ để làm thu ngân

Thu ngân ở siêu thị phải nhanh nhẹn, cẩn thận

2. Những kiến thức cần của của thu ngân

Nghề thu ngân tuy đơn giản nhưng cũng cần có những kiến thức sau:

- Cẩn thận, nhanh nhẹn, trung thực: vì công việc này liên quan trực tiếp tới tiền và khách hàng nên đòi hỏi cần cẩn thận để thanh toán tiền cho khách hàng chính xác. Thêm nữa, trung thực cũng đang được chủ siêu thị quan tâm khi tuyển nhân viên thu ngân khi hiện nay có nhiều trường hợp gian lận xảy ra.

- Hiểu về sản phẩm: cần tìm hiểu để biết được đặc trưng của từng loại sản phẩm, phân loại giúp khách hàng không làm hỏng: để riêng sản phẩm đông lạnh, sản phẩm dễ vỡ,... Hơn nữa, cần biết các thông tin về các sản phẩm phải check mã vạch bằng tay để việc thu ngân nhanh chóng.

- Biết sử dụng phần mềm quản lý bán hàng: thao tác nhập sản phẩm vào phần mềm, tính tiền, in hóa đơn cho khách hàng cần nhanh chóng. Có như vậy mới mang lại sự hài lòng, không khó chịu từ khách.

- Nhận biết tiền thật và tiền giả: nhiều trường hợp khi nhận tiền giả phải bù lại cho khách hàng. Bởi vậy, nhân viên thu ngân siêu thị cần học cách phân biệt, tránh trường hợp nhận tiền giả từ khách.

- Hiểu biết các chính sách, chương trình ưu đãi của siêu thị: để thực hiện giảm giá đúng cho từng khách hàng, từng sản phẩm.

- Khả năng giao tiếp với khách hàng: vì nhân viên thu ngân làm việc trực tiếp với khách hàng nên phải có thái độ nhẹ nhàng, lịch sự, hướng dẫn khách chu đáo khi chưa hiểu rõ các thủ tục của siêu thị.

Trên đây là công việc và những kỹ năng, kiến thức cần có của một thu ngân để bạn tham khảo nếu có ý định theo nghề này!

>> Xem thêm: Thu ngân siêu thị là gì? Mô tả công việc của thu ngân siêu thị

TAGS :

lam thu ngan o sieu thi nhu the nao làm thu ngân ở siêu thị như thế nào

Đóng góp ý kiến