Mở shop thời trang và những điều cần biết

Mở shop thời trang và những điều cần biết

  11/09/2017

  Nguyễn lan

Bạn đang có dự định mở shop thời trang bởi nhận thấy nhu cầu mua sắm, làm đẹp ngày càng tăng. Tuy nhiên, bạn vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp về: số vốn đầu tư, nguồn hàng, giấy phép đăng ký kinh doanh hay các kế hoạch marketing,… Hãy đọc bài viết sau đây nhé, chúng tôi lần lượt giải đáp cho các bạn.

Mở shop thời trang và những điều cần biết

1. Hình thức mở shop thời trang

Mở shop thời trang có 2 hình thức là mở shop thời trang online và mở cửa hàng. Mỗi loại đều có những thuận lợi và khó khăn riêng.

- Mở shop thời trang online: bạn không cần thuê mặt bằng mà chỉ cần đăng các thông tin lên website hay mạng xã hội để bán. Hình thức này không đòi hỏi bạn phải có nhiều vốn, tiết kiệm khá nhiều chi phí nhưng bạn phải là người hiểu biết về công nghệ thông tin, marketing online thì mới thực hiện được. Thêm nữa, nhiều khách hàng lo lắng khi mua trực tuyến bởi sợ không vừa, chất vải không đẹp cũng là những khó khăn khi kinh doanh thời trang online.

- Mở cửa hàng thời trang: cách này được nhiều người áp dụng và đòi hỏi khá nhiều vốn để: thuê mặt bằng, trang trí, mua các thiết bị, đồ dùng cho cửa hàng, thuê nhân viên,… Bạn có ít nhất 100 triệu nếu muốn mở cửa hàng thời trang.

Mở shop thời trang dành cho nữ

2. Các đối tượng khách hàng hướng đến khi mở shop thời trang

Tuy ai cũng có nhu cầu về thời trang nhưng khi thực hiện kinh doanh, bạn không nên phục vụ tất cả mọi khách hàng. Sản phẩm này rất đa dạng và nhiều mẫu mã khác nhau. Vậy nên, trước hết cần lựa chọn đối tượng mục tiêu bạn cảm thấy có nhiều tiềm năng nhất để hướng tới. Tập khách hàng có thể phân theo độ tuổi, giới tính hay thu nhập,… Ví dụ như:

- Mở shop thời trang trẻ em

- Mở shop thời trang nam/ nữ

- Mở shop thời trang cho bà bầu

- Mở shop thời trang công sở

- Mở shop thời trang tự thiết kế

….

3. Những thứ cần chuẩn bị trước khi mở shop thời trang

Trước khi mở shop thời trang, đặc biệt là mở cửa hàng thì bạn cần chuẩn bị rất nhiều. Sau đây, chúng tôi xin liệt kê những thứ cơ bản nhất:

3.1. Nguồn vốn

Nguồn vốn là quan trọng nhất, nó giúp bạn có thể thực hiện được nhiều việc: thuê mặt bằng, nhập hàng, chi trả chi phí duy trì cửa hàng,…

- Nếu là shop online thì bạn chỉ cần từ 10 triệu trở lên tùy theo số lượng hàng hóa bạn muốn nhập về.

- Nếu là cửa hàng thời trang thì ít nhất bạn phải có 100 triệu nhé, có như vậy mới đủ tiền để chi trả nhiều khoản phát sinh.

3.2. Nhập hàng

Sau vốn, việc lấy hàng ở đâu cũng làm nhiều người đau đầu. Cần phải tìm nơi uy tín với mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu đẹp, giá thành hợp lý. Bạn có thể tìm nguồn hàng bằng những cách sau:

- Sang Trung Quốc lựa chọn và đặt hàng về: cách này bạn thoải mái lựa chọn những đồ mình ưng ý nhất với mức giá rẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũn có công sức và thời gian để sang Trung Quốc tìm hàng như vậy.

- Mua lại của đại lý bản sỉ: bạn không được lựa chọn nhiều kiểu dáng nhưng không mất nhiều thời gian đi lại

- Kinh doanh thời trang từ một thương hiệu nổi tiếng: khi đó bạn chỉ được bán những sản phẩm của thương hiệu đó thôi

- Tự thiết kế: bạn đam mê và yêu thích thiết kế thì còn gì tuyệt vời hơn. Tự thiết kế, tự may giúp khách hàng sở hữu được những bộ đồ vừa như in.

3.3. Thuê mặt bằng, trang trí, mua các đồ dùng, thiết bị

- Bạn chú ý tìm chọn địa điểm có đông người qua lại hoặc nơi tập trung nhiều đối tượng khách hàng bạn hướng đến. Cửa hàng cũng cần có bãi để xe rộng rãi, thoải mái để khách không ngại mỗi khi vào xem, thử đồ.

- Trang trí cho cửa hàng sinh động và tạo cảm giác thân thiện, thoải mái với khách. Chú ý thường xuyên thay những bộ đồ mới, bắt mắt cho ma-nơ-canh vì đó chính là thứ tạo sự hấp dẫn với khách hàng.

- Mua sắm đồ nội thất, móc treo, gương, lắp camera, máy tính tiền, ngăn kéo đựng tiền, máy in bill, phần mềm quản lý bán hàng,… giúp cho việc quản lý, theo dõi sản phẩm và khách hàng tốt nhất.

Trang trí cửa hàng thời trang thật ấn tượng

3.4. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Việc làm này rất cần thiết để việc mở cửa hàng diễn ra thuận lợi và không bị sự dò xét từ các chú công an hay an ninh trật tự khu phố.

3.5. Tuyển nhân viên

Nếu bạn mở shop online hay cửa hàng nhỏ thì có thể tự làm một mình. Tuy nhiên, khi bạn kinh doanh với quy mô lớn thì cần có thêm nhân viên hỗ trợ.

Nên tuyển chọn những người năng động, nhiệt tình, trung thực, chịu khó học hỏi và đào tạo cho nhân viên biết về sản phẩm của cửa hàng mình, từ đó tư vấn khách tốt hơn.

Nhân viên cần giữ thái độ lịch sự với khách, mang lại sự hài lòng và muốn quay lại lần sau khi có nhu cầu mua sắm.

3.6. Marketing

- Với marketing truyền thống: có hình thức phát tờ rơi, treo băng rôn, biển hiệu và bật nhạc sôi động gây sự chú ý

- Với marketing online: đăng các tin tức, cập nhật sản phẩm mới lên website, mạng xã hội hay các trang bán hàng trực tuyến. Bạn cũng có thể chạy quảng cáo adwords hay facebook để mang lại hiệu quả cao hơn.

4. Lưu ý khi mở shop thời trang

- Chỉ nên tập trung vào một đối tượng khách hàng và phục vụ tốt nhất có thể.

- Chuẩn bị thật kỹ cho buổi khai trương, tung các chương trình khuyến mại, quà tặng để thu hút sự quan tâm từ nhiều khách hàng

- Tìm hiểu thật kỹ trước khi nhập hàng, tránh tình trạng tồn kho, sản phẩm bị lỗi mốt

- Chỉ khi nào bạn có đủ khoảng 50% số vốn thì mới nên mở shop thời trang nhé! Bởi nếu vay quá nhiều bạn sẽ bị áp lực hoặc là không còn tiền để chi trả cho những phát sinh hoặc khi việc kinh doanh không thuận lợi.

Bài viết trên đây trang bị khá đầy đủ kiến thức để bạn mở shop thời trang. Hãy đọc để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

Đối với shop thời trang thì luôn cần tuyển 1 nhân viên thu ngân. Vậy làm thu ngân có khó không? Xem ngay

TAGS :

mo shop thoi trang mở shop thời trang

Đóng góp ý kiến