Nguyên lý hoạt động của đầu đọc mã vạch

Nguyên lý hoạt động của đầu đọc mã vạch

  08/03/2017

  Admin

Nguyên lý hoạt động cơ bản của đầu đọc mã vạch

Kiểu dáng hiện đại, thiết kế đẹp mắt, đọc thông tin sản phẩm chính xác, chi tiết giúp tốc độ bán hàng nhanh hơn và đạt hiệu quả cao. Đầu đọc mã vạch sẽ là giải pháp làm việc hiệu quả, giúp tăng cường hiệu suất làm việc của bạn.

Cấu tạo của đầu đọc mã vạch

- Bộ phận quét mã vạch: phát một chùm tia sáng laser vào ký hiệu mã vach để lấy thông số.
- Bộ phận truyền tín hiệu: phát ra các xung điện tượng trưng cho các vạch và khoảng trống thu được từ bộ phận quét.
- Bộ phận giải mã: nhận tín hiệu xung điện từ bộ phận truyền và giải mã theo dạng thức của loại mã vạch đã lập trình sãn cho đầu đọc mã vạch đó. Nếu quá trình giải mã thành công sẽ có thông báo trên màn hình và thông tin cần thiết sẽ hiện ra.

Nguyên lý hoạt động của đầu đọc mã vạch

- Khi đưa mã vạch của sản phẩm lại gần đầu đọc mã vạch, đầu đọc mã vạch phát ra nguồn sáng laser công suất thấp, tia sáng gặp mã vạch thì phản xạ lại một giàn cảm biến điện quang.
- Cảm biến chuyển thông tin quang thành tín hiệu điện
- Bộ giải mã nhận tín hiệu và biên dịch mã vạch ra mạch ASCII
- Sau khi giải mã thành các ký tự sẽ được truyền lên host hoặc lưu vào bộ nhớ đệm của thiết bị đọc và đợi lệnh truyền.
- Khi có lệnh truyền, tương ứng với một chuẩn truyền thông  PS232, Keyboard, IR, … thông tin vừa giải mã sẽ truyền đến nơi nhận.
- Tại nơi nhận,có tiếng “bíp” báo hiệu giải mã thành công, các thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ hiện ra phù hợp với yêu cầu công việc. Nếu không có báo hiệu thì mã vạch được quét không nằm trong kho mã vạch được cài sãn, cần kiểm tra lại.
- Đặc điểm của scanner quang học là các vạch càng cao thì góc quét càng lớn và khả năng đọc được mã vạch càng cao. Các vạch càng thấp thì góc quét càng thấp vì chùm tia sáng đạp vào nó ít hơn do đó khả năng đọc mã vạch bị giảm.

Đầu đọc mã vạch symbol ls2208

Hình ảnh đầu đọc mã vạch symbol LS 2208

Một số lưu ý khi sử dụng

- Với 1 số hàng không có sẵn mã vạch,bạn có thể tự định danh sản phẩm bằng mã tem nội bộ được tạo bằng máy in mã vạch, sau đó dán lên sản phẩm. Như vậy tất cả các sản phẩm đều được kiểm soát bằng phần mềm chuyên dụng.
- Chọn loại máy phù hợp với không gian làm việc để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
- Vệ sinh và bảo trì đầu đọc mã vạch thường xuyên để hoạt động ổn định.
- Khi chọn mua đầu đọc mã vạch nên chú ý hãng sản xuất, công suất sản phẩm để có những lựa chọn hợp lý, tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng

Xem thêm: máy in mã vach bixolon