Những điều bạn chưa biết về mã vạch

Những điều bạn chưa biết về mã vạch

  08/03/2017

  Admin

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một cách để con người mã hóa thông tin trong một mô hình trực quan mà một máy tính có thể đọc được. Mã vạch được cấu tạo từ các thanh màu đen và màu trắng kết hợp với nhau thành một thuật toán. Nếu bạn thay đổi các yếu tố trên thì thông tin được truyền tải sẽ khác nhau. Đầu đọc mã vạch biến những mã vạch thành những thông tin mà bạn có thể đọc được

Giá của sản phẩm có ở trong mã vạch không?

Một mã vạch có thể chứa bất kỳ loại thông tin văn bản bạn mã hóa nhưng với sản phẩm giá sẽ không được mã hóa. Mà thông qua một phần mềm quản lý bán hàng có chứa cơ sở dữ liệu lưu trữ những thông tin giá cả có liên quan đến sản phẩm.

Mã vạch 1D (mã vạch tuyến tính) là gì? Mã vạch 2D là gì?

Mã vạch 1D (mã vạch tuyến tính) là mã vạch điển hình mà mọi người đã quen thuộc. Tất cả các thông tin trong các mã được tổ chức theo chiều ngang từ trái sang phải. Loại mã vạch 1D này (mã vạch tuyến tính) hầu hết các đầu đọc mã vạch hiện nay đều đọc được.

Mã vạch 2D là mã vạch phức tạp hơn khi họ tổ chức thông tin theo chiều dọc và chiều ngang. Điều này cho phép các mã vạch 2D giữ nhiều thông tin hơn và chiếm ít không gian hơn so với một mã 1D. Mã vạch 2D cần những đầu đọc mã vạch chuyên dụng

Mã vạch 1D Mã vạch 2D Mã vạch 2D Mã vạch 2D
mã vạch 1D mã vạch 2D mã vạch 2D
UPC QR code     PDF417 Datamatrix
Hình ảnh minh họa mã vạch 1D và 2D


Một mã vạch có bao nhiêu ký tự?

Tùy thuộc vào loại mã vạch cụ thể, mã vạch 1D có thể có 20-25 ký tự, trong khi các mã vạch 2D lên tới 2.000 ký tự. Khi bạn tăng số lượng thông tin sản phẩm thì số lượng mã vạch cũng tăng nên. Nhưng thông thường mã vạch 1D sẽ có từ 8-15 ký tự. 

Mã vạch sử dụng trên giấy phép lái xe là gì?

Tại Hoa Kỳ, giấy phép lái xe sử dụng một PDF417 mã 2D xếp chồng lên nhau.

Kích cỡ mã vạch nhỏ nhất là bao nhiêu?

Mã vạch nhỏ nhất là 1/8 inch khi sử dụng một mã 2D. Tuy nhiên, kích thước của mã vạch in ra quá nhỏ sẽ gặp khó khăn khi đầu đọc mã vạch đọc mã vạch đó. Có thể dẫn đến những thông tin không chính xác

Xem Mã vạch UPC 

Tôi có cần một số UPC?

Nếu bạn bán sản phẩm cho một nhà phân phối hoặc đại lý bán lẻ, bạn sẽ phải có một mã vạch UPC. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất là liên hệ với các công ty bán sản phẩm của bạn để tìm hiểu chính sách của họ về mã vạch UPC. Khi bạn có được số UPC của bạn, bạn cũng sẽ nhận được một giấy chứng nhận chứng thực số của bạn. Hầu hết các nhà bán lẻ yêu cầu bằng chứng giấy chứng nhận để xác minh rằng số của bạn là duy nhất và có thẩm quyền.

In ấn mã vạch như thế nào?

Sự khác biệt giữa nhiệt trực tiếp (DT) và truyền nhiệt (TT) là gì?

Nhiệt trực tiếp là một quá trình in ấn có sử dụng một nhãn phủ một lớp với nhiệt và không sử dụng ribbon / mực in. Một hình ảnh được đốt cháy vào giấy, nơi có truyền nhiệt bạn sử dụng một dải ruy băng để in lên nhãn. Nhiệt trực tiếp sẽ mờ dần theo thời gian (aproximately 1 năm) và không phải là một lựa chọn tốt cho môi trường có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. In chuyển nhiệt là một giải pháp lâu dài hơn và sẽ không phai.

may in ma vach

Máy in mã vạch

"DPI" nghĩa là gì?

DPI là viết tắt của Dots Per Inch và là thước đo độ phân giải của máy in mã vạch. Độ phân giải DPI càng cao thì độ nét càng cao. Nếu bạn muốn in logo, hình ảnh hoặc những nhãn rất nhỏ thì bạn phải sử dụng máy in mã vạch có độ phân giải từ 300 đến 600 dpi.

Có bao nhiêu nhãn trên một cuộn?

Độ nhãn của cuộn phụ thuộc cỡ tem. Thông thường một tem có chiều cao là 3,2mm chiều rộng 3.5 mm. Với những tem dán vào vỏ hộp và vỏ thùng thì cỡ tem sẽ to hơn rất nhiều.

Làm thế nào để có một mã vạch

Bạn cần phải có một máy in mã vạch bixolon và phương tiện truyền thông, bạn sẽ cần phần mềm thiết kế nhãn mã vạch để tạo ra và in nhãn . Trong phần mềm này bạn có thể đặt mã vạch, văn bản và hình ảnh để phù hợp với yêu cầu thiết kế của bạn và sau đó gửi lệnh in đến máy in mã vạch của bạn.

Quét mã vạch

Nguyên lý hoạt động của đầu đọc mã vạch

Đầu đọc mã vạch chọn lên các yếu tố xen kẽ màu đen và màu trắng của mã vạch mà theo một thuật toán cụ thể được biến thành một chuỗi ký tự tương ứng bằng máy quét. Thông tin này sau đó sẽ được gửi qua máy tính của bạn bởi máy quét không khác gì một bàn phím tiêu chuẩn. 

dau doc ma vach ats 2209

Đầu đọc mã vạch ATS 2209

Phạm vi hoạt động của đầu đọc mã vạch không dây?

Phạm vi hoạt động của một đầu đọc mã vạch không dây không thay đổi theo mô hình nhưng hầu hết các đơn vị sử dụng Bluetooth (loại 2) và công nghệ có tầm bắn 33 feet. Một số máy quét mã vạch chắc chắn sẽ sử dụng Bluetooth Class 1 có tầm bắn hơn 300ft.

Có thể đọc mã vạch thông qua một màn hình (màn hình máy tính, điện thoại,..)

Để đọc mã vạch tắt của một màn hình như màn hình máy tính, màn hình điện thoại, bạn sẽ cần phải có một đầu đọc mã vạch 2D với công nghệ xử lý hình ảnh như trái ngược với ánh sáng phản xạ.

Làm việc với đầu đọc mã vạch có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Đầu đọc mã vạch sử dụng một tia laser loại II mà không gây hại cho cơ thể và đôi mắt của bạn.