Thu ngân siêu thị là gì? Mô tả công việc của nhân viên thu ngân siêu thị

Thu ngân siêu thị là gì? Mô tả công việc của nhân viên thu ngân siêu thị

  19/08/2017

  Nguyễn lan

Các bạn cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ thu ngân siêu thị là gì và những công việc cụ thể mà thu ngân cần thực hiện. Hi vọng những thông tin này mang lại nhiều hữu ích cho các bạn.

Thu ngân siêu thị là gì? Mô tả công việc của nhân viên thu ngân siêu thị

1. Thu ngân siêu thị là gì

Thu ngân siêu thị là người nhận tiền khi khách hàng thanh toán sản phẩm, hàng hóa cần mua tại siêu thị. Công việc này không đòi hỏi yêu cầu quá cao nhưng cần sự nhanh nhẹn và chính xác cao vì làm việc liên quan trực tiếp tới tiền.

Thu ngân siêu thị cần nhanh nhẹn, cẩn thận

Vậy, làm thu ngân có khó không? Công việc và kỹ năng của thu ngân siêu thị là gì? Các bạn cùng đọc tiếp để có câu trả lời chính xác nhé.

2. Mô tả công việc của nhân viên thu ngân siêu thị

Hàng ngày, công việc của thu ngân bao gồm 3 giai đoạn sau:

a. Chuẩn bị trước khi vào ca

Trước khi nhận ca, người thu ngân cần: kiểm tra lại quầy và xem xét sổ sách bàn giao, hóa đơn của ca trước, mở ngăn kéo đựng tiền xem chúng sắp xếp khoa học hay chưa, hoặc đi đổi tiền lẻ cho đủ định mức, thuận tiện trong quá trình thanh toán cho khách hàng.

b. Thực hiện thanh toán cho khách

Thu ngân thực hiện thanh toán, in hóa đơn cho khách, kiểm tra lại tiền và cất vào ngăn kéo đựng tiền theo từng mệnh giá.

Trường hợp khách thanh toán bằng thẻ tín dụng, thu ngân cần kiểm tra lại số thẻ, chữ kỹ và thao tác cà thẻ nhanh, chính xác.

Kiểm tra lại cẩn thận thông tin ghi trên hóa đơn chính xác: tên, số lượng sản phẩm, tổng tiền,... Sau khi xuất hóa đơn và gửi cho khách, thu ngân cần ghi lại vào trong sổ theo dõi để bàn giao cho ca sau.

Với các chương trình khuyến mại trong siêu thị, thu ngân cũng cần nắm rõ để việc thanh toán chính xác. Thêm nữa là giải quyết những thắc mắc của khách hàng, hướng dẫn khi khách chưa hiểu về quy trình, thủ tục thanh toán.

c. Công việc cuối ca

Ghi lại những vướng mắc, công việc cần giải quyết vào sổ bàn giao. Sau đó đếm lại tiền giao cho nhân viên ca sau theo mẫu của siêu thị.

3. Kỹ năng cần có của thu ngân siêu thị

- Sự chăm chỉ: công việc thu ngân thường phải làm theo ca, đặc biệt vào những ngày cao điểm, nhiều khách hàng thì rất căng thẳng. Bởi vậy, bạn phải là người chăm chỉ và chịu được áp lực cao.

- Khả năng giao tiếp với khách hàng: vì việc thu ngân siêu thị tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên bạn cần phải có thái độ thân thiện, vui vẻ mang lại sự hài lòng cho người mua. Với những khách hàng chưa hiểu quy trình thanh toán, cần hướng dẫn tận tình cho khách.

- Khả năng làm việc nhóm: không phải trong thu ngân mà bất kỳ công việc nào, tại bất kỳ nơi đâu cũng cần phải có kỹ năng làm việc nhóm. Thu ngân kết hợp với bộ phận bán hàng, cùng nhau giải quyết những vấn đề như: hàng lỗi hay những sản phẩm khách trả lại tài quầy thanh toán,...

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về công việc cũng như kỹ năng cần có của thu ngân. Công việc này khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, chăm chỉ và khả năng giao tiếp với khách hàng. Nếu bạn đang có ý định theo nghề thu ngân thì hãy tham khảo thật kỹ nhé!

>> Xem thêm: Gian lận trong bán hàng và cách phòng chống tại quầy thu ngân

TAGS :

thu ngan sieu thi la gi thu ngân siêu thị là gì

Đóng góp ý kiến