Cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa thì phải làm những việc gì?

Cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa thì phải làm những việc gì?

  11/01/2018

  Huong Starn

Bạn đang có ý định mở cửa hàng tạp hóa nhưng chưa biết phải làm gì và cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa. Vậy thì hãy tham khảo bài viết sau:

Cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa thì phải làm những việc gì?

Khi có ý định mở cửa hàng tạp hóa thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định các bước mở cửa hàng tạp hóa. Có nghĩa phải xác định việc nào làm trước, việc nào làm sau, cần chuẩn bị những gì để có thể thực hiện được các bước đó. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc bạn phải xây dựng một chiến lược kinh doanh cụ thể, rõ ràng từng bước một. Nếu là một người đang cần tư vấn mở của hàng tạp hóa thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau.

1. Tư vấn lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sức mua của khách hàng. Vị trí mặt bằng tốt( tức là có nhiều dân cư sinh sống hoặc nhiều người qua lại) thì khả năng bán được hàng và thu hút khách hàng là rất lớn. Ngược lại nếu địa điểm kinh doanh nằm trong ngõ hẻm thì sẽ rất khó bán được nhiều hàng. Do đó tìm mặt bằng sao cho vừa phù hợp với mô hình kinh doanh sẽ không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. 

Một số tư vấn chọn mặt bằng kinh doanh

- Mật độ dân cư. Nếu muốn lựa chọn được một mặt bằng kinh doanh thuận lợi thì đầu tiên bạn cần khảo sát địa bàn mình muốn mở cửa hàng. Nơi đó mật độ dân cư có nhiều không, đối tượng khách hàng chủ yếu là gì( nội trợ, công nhân hay học sinh sinh viên..). Dựa vào những khảo sát ở trên thì bạn sẽ đánh giá được nó có phù hợp với mô hình định triển khai hay không?

can-tu-van-mo-cua-hang-tap-hoa

Cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa

- Lưu lượng giao thông: Bạn phải khảo sát mật độ giao thông ở đó thưa thớt hay đông đúc, nên nghiên cứu kỹ lưu lượng giao thông qua địa điểm đó có thuận lợi hay không, sau đó mới quyết định thuê.

- Cạnh tranh: có lẽ mô hình kinh doanh tạp hóa là mô hình cạnh tranh nhiều nhất nên khi có nhu cầu muốn mở cửa hàng tạp hóa bạn cần lưu ý đến vấn đề này. Vị trí thuận lợi thôi chưa đủ, nếu bạn phải cạnh tranh với nhiều cửa hàng khác thì thà bán hàng trong ngõ hẻm một mình còn được nhiều hơn. Vì vậy mà hãy cố gắng tìm được một địa điểm ít cạnh tranh nhất để việc kinh doanh sau này không gặp khó khăn.

Bên cạnh việc lựa chọn mặt bằng thì người kinh doanh cũng cần chú ý đến giá cả. Gía thuê mặt bằng mà cao quá thì sẽ không có nhiều lãi. Do vậy khi khảo sát chọn địa điểm mở cửa hàng thì nên so sánh giá của một số nơi rồi mới quyết định, chứ đừng thấy địa điểm tốt mà thuê với giá cao, sau này sẽ gặp nhiều khó khăn. 

2. Tư vấn thiết kế, đầu tư cơ sở vật chất

Sau khi có mặt bằng kinh doanh thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là thiết kế cửa hàng và chuẩn bị cơ sở vật chất.

Về thiết kế cửa hàng: đa phần khách hàng muốn vào một của hàng rộng rãi, thoáng mát, bày trí hàng hóa khoa học, thuận mắt. Do vậy nếu tự thiết kế được thì tốt còn không bạn nên thuê một người thiết kế cửa hàng. Bởi kinh doanh tạp hóa là về lâu về dài mới có lợi nhuận chứ không phải bán hàng trong thời gian ngắn nên không thể xem nhẹ bước này được. 

can-tu-van-mo-cua-hang-tap-hoa

Cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa

Về cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố không thể thiếu của một cửa hàng tạp hóa. Gía kệ hàng, phần mềm bán hàng, đầu đọc mã vạch, máy in hóa đơn( nên sử dụng giấy in nhiệt k80 để tiết kiệm chi phí), quầy thu ngân, camera...tất cả đều là những thiết bị cần thiết cho một của hàng có quy mô lớn. Có đầy đủ những cơ sở vật chất trên thì việc quản lý hàng hóa, khách hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

3. Tư vấn sản phẩm cần có của một của hàng tạp hóa

Nếu bạn đang cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa nên bán những sản phẩm nào thì có thể tham khảo một số ngành hàng sau: 

- Ngành mỹ phẩm( phục vụ nhu cầu làm đẹp cho chị em phụ nữ).

- Ngành sữa( sữa nước, sữa tươi, sữa bột, sữa chua..)

- Đồ uống, nước giải khát.

- Một số mặt hàng thiết yếu trong sinh hoạt hằng ngày: đồ gia dụng, kem đánh răng, mỳ ăn liền, thời trang, thực phẩm, hoa quả, đồ đóng hộp...

4. Tư vấn bán hàng

Bán hàng không khó nhưng bán bằng cách nào thu hút được nhiều khách hàng thì lại rất khó. Ngoài dựa vào khả năng giao tiếp thì người kinh doanh cần xây dựng một chiến lược riêng cho cửa hàng của mình. Có thể tạo sự khác biệt về giá cả( bán giá thấp hơn thị trường để bán được nhiều hàng hơn), thường xuyên khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng, hoặc tạo sự khác biệt dựa vào chất lượng hàng( nhập hàng tại các địa chỉ cung cấp uy tín sẽ không lo nhập phải hàng giả)...Bên cạnh đó bạn bạn nên quảng cáo sản phẩm trên các trang mạng xã hội, như vậy cơ hội khách hàng biết đến bạn sẽ nhiều hơn, tìm kiếm được khách hàng từ khắp mọi nơi. 

Bạn đang cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa thì cách tốt nhất là học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, bên cạnh đó bạn cũng nên đọc thêm sách báo để trau dồi thêm kỹ năng kinh doanh tạp hóa.

>> Xem thêm Những điều kiện cần thiết để mở cửa hàng tạp hóa

TAGS :

can tu van mo cua hang tap hoa cần tư vấn mở cửa hàng tạp hóa

Đóng góp ý kiến