Tham khảo trình tự các bước mở cửa hàng tạp hóa 

Tham khảo trình tự các bước mở cửa hàng tạp hóa 

  11/01/2018

  Huong Starn

Để một cửa hàng tạp hóa đi vào hoạt động bình thường thì chủ cửa hàng cũng như người quản lý cần phải xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ theo một trình tự nhất định. Vậy các bước mở cửa hàng tạp hóa bao gồm những gì?

Tham khảo trình tự các bước mở cửa hàng tạp hóa 

Hầu hết mọi người đều cho rằng khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay bất cứ nơi nào thì không cần phải xây dựng kế hoạnh, chỉ cần có vốn là kinh doanh được. Tuy nhiên bạn không biết rằng nếu muốn cửa hàng đạt doanh thu cao thì kế hoạch đóng vai trò rất quan trọng Sau đây là trình tự các bước mở của hàng tạp hóa cho những ai chưa biết, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Chuẩn bị

Chuẩn bị là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bạn có ý định mở của hàng tạp hóa. Nếu thất bại trong công việc chuẩn bị cũng đồng nghĩa với việc chuẩn bị cho công việc thất bại. Đây cũng là một trong những lý do khiên cho nhiều cửa hàng chỉ hoạt động được một thời gian đã phải thanh lý, giải tỏa.

cac-buoc-mo-cua-hang-tap-hoa

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Trong các bước mở cửa hàng tạp hóa thì việc đầu tiên đó là chuẩn bị kiến thức kinh doanh. Ngày nay không còn chỗ đứng cho những của hàng kinh doanh tự phát, không có kế hoạch, không có các bước mở của hàng tạp hóa hoặc không có kinh nghiệm. Đâu phải chỉ vốn mới quan trọng, không có kế hoạch cũng như chiến lược kinh doanh không sớm thì muộn cửa hàng của bạn sẽ phải đóng cửa thôi.

Do vậy trước khi có ý định mở cửa hàng tạp hóa bạn cần phải trau dồi kiến thức kinh doanh thông qua đọc sách báo, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để bổ sung thêm kiến thức, có những trải nghiệm thức tế...nhằm nâng cao kiến thức kinh doanh của mình.

Bên cạnh kiến thức bạn còn phải chuẩn bị nguồn vốn cũng như trang thiết bị cửa hàng. Vốn là một yếu tố rất quan trong, nếu nguồn vốn nhiều bạn nên mở một của hàng quy mô lớn để đa dạng hóa sản phẩm thu hút khách hàng. Còn về cơ sở vật chất phải đảm bảo đầy đủ một số thiết bị sau: kệ hàng, camera, phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn, giấy in hóa đơn( nên sử dụng giấy in nhiêt- loại giấy chuyên dùng để in hóa đơn bán hàng, không gây độc hại, dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí), đầu đọc mã vạch...

2. Xậy dựng mô hình kinh doanh

Trong các bước mở cửa hàng tạp hóa thì xây dựng mô hình kinh doanh cũng quan trọng không kém khấu chuẩn bị. Tất nhiên là không phải ai cũng có kiến thức để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết đầy đủ nhưng ít ra bản kế hoach đó cũng phải giúp bạn có một cái nhìn tổng thể các hoạt động sắp diễn ra.

Muốn xây dựng được mô hình kinh doanh trước tiên bạn phải xác định quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, là mô hình cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi..Tiếp đến là phải xác định đối tượng khách hàng hướng tới là ai: học sinh sinh viên, khách hàng bình dân hay khách hàng cao cấp...

Từ những phân tích ở trên bạn hãy đúc kết lại và xây dựng một mô hình kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

cac-buoc-mo-cua-hang-tap-hoa

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

3. Xác định các công việc cần phải làm cùng lúc

Trong quá trình xây dựng hệ thống cửa hàng tạp hóa thì cần xác định những công việc cần làm cùng lúc trong các bước mở cửa hàng tạp hóa để tránh mất thời gian. Sau đây là một số công việc cần làm khi mới mở của hàng tạp hóa:

- Tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ, chất lượng.

- Tìm kiếm nơi cung cấp cơ sở vật chất: như kệ giá, camera, phần mềm, uy tín chất lượng, tránh hàng rẻ dẫn đến nhanh hỏng hóc.

- Tìm nguồn cung cấp thiết bị hỗ trợ bán hàng

- Tuyển dụng, đào tạo nhân viên( đối với những cửa hàng cso quy mô lớn)

4. Lên kế hoạch khai trương cửa hàng

Khai trương của hàng là bước cuối cùng để một cửa hàng tạp hóa có thể bắt đầu hoạt động. Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bán hàng về sau của của hàng. Nếu như bước khai trương bạn chuẩn bị tốt( từ biển quảng cáo đến các chương trình khuyến mại, bốc thăm trúng thưởng) thì chắc chắn khách hàng sẽ tò mà ghé thăm và biết đến cửa hàng. Đừng vì gấp gáp chuẩn bị không kỹ mà ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh sau này.

TAGS :

cac buoc mo cua hang tap hoa các bước mở cửa hàng tạp hóa

Đóng góp ý kiến