Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm?

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm?

  09/01/2018

  Huong Starn

Với những ai ít vốn nhưng lại muốn kinh doanh thì mở cửa hàng tạp hóa là phù hợp nhất. Chỉ cần khoảng từ 80-200 triệu là bạn đã được làm chủ một cửa hàng. Nếu bạn muốn hỏi về mở cửa hàng tạp hóa thì có thể tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm?

So với mô hình cửa hàng tiện lợi tiên tiến ở các nước phát triển thì tại Việt Nam cửa hàng tạp hóa vẫn được ưa chuộng nhiều hơn. Một phần là đánh vào tâm lý người tiêu dùng, một phần là dễ kinh doanh và không lo thua lỗ. Cũng chính lý do đó khiến nhiều người có ý định mở cửa hàng tạp hóa vì vậy mà môi trường cạnh tranh cũng khốc liệt hơn trước rất nhiều.

Để một cửa hàng tạp hóa hoạt động hiệu quả điều trước tiên bạn cần làm đó chính là xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch phả bao gồm đầy đủ các phần như sau:

1. Tài chính

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa thì vốn hay tài chính được xem là quan trọng nhất. Vậy mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Thật khó khi phải xác định chính xác cần bao nhiêu vốn nhưng bạn cũng phải dự kiến về số vốn cần thiết để mở cửa hàng tạp hóa. Vốn không chỉ là nguồn nuôi sống công việc kinh doanh mà nó còn quyết định đến sự tồn tại của cửa hàng.

Bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và đầy đủ chi phí cần thiết để mở cửa hàng tạp hóa. Chi phí bao gồm: chi phí nhập hàng, vận chuyển, cơ sở vật chất, thuê mặt bằng, thuê nhân viên...Đối với những cửa hàng quy mô lớn còn phải mất thêm chi phí mua máy in, giấy in để in hóa đơn bán hàng. Làm như vậy khách hàng sẽ nắm rõ được giá của từng sản phẩm và người quản lý cũng có thể dựa vào đó thống kê được doanh thu bán hàng. Tất nhiên là máy in thường đi kèm với giấy in, vậy nên sử dụng loại giấy in nào vừa rẻ vừa chất lương? Theo tôi bạn nên sử dụng giấy in nhiệt bởi loại giấy này rất dễ sử dụng, màu in đẹp mà lại rẻ hơn giấy in kim thông thường. 

hoi-ve-mo-cua-hang-tap-hoa

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa?

2. Mặt hàng

Trước khi quyết định bán mặt hàng nào bạn cần khảo sát thị trường xung quanh để nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, khảo sát thêm một số cửa hàng gần đó để đưa ra mức giá cạnh tranh sao cho phù hợp nhất. 

Hơn nữa khi kinh doanh tạp hóa thì cửa hàng càng nhiều hàng hóa càng thu hút khách hàng. Vì sao lại vậy? Bạn thử nghĩ xem nếu hôm nay khách hàng đến cửa hàng của bạn mua nước mắm mà bạn không có thì hôm sau họ có quay lại không. Do vậy hàng hóa tại cửa hàng phải luôn phong phú, đa dạng chủng loại đặc biệt là các sản phẩm thiết yếu cho đời sống sinh hoạt hằng ngày như: bánh, kẹo, sữa, gia vị, nước tương, nước mắm, bột giặt...

3. Hình thức bán hàng

Nhiều người nghĩ rằng mở cửa hàng tạp hóa thì chỉ bán hàng trực tiếp tuy nhiên nếu muốn có doanh thu cao thì bạn nên tận dụng các trang mạng xã hội để truyền thông để bán hàng. Bởi hiện nay công nghệ thông tin phát triển, con người thường xuyên tiếp cận với công nghệ, nếu ban quảng cáo tốt thì sẽ được rất nhiều người biết đếu và cơ hội bán được hàng cũng sẽ cao hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng hình thức ký gửi hay mua hàng dự trữ, với hình thức này bạn sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng góp phần làm tăng thêm doanh thu cửa hàng.

4. Trưng bày hàng 

Với một số lượng hàng hóa lớn nên chủ cửa hàng cần phải bày trí một cách khoa học để thuận tiện tìm kiếm hàng hóa. Nếu bạn không biết sắp xếp hàng hóa thì sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hàng. Điều này không làm hài lòng khách hàng một chút nào, họ phải chờ lâu để tìm thứ mình muốn thì chắc chắn cửa hàng sẽ không có nhiều khách.

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa chắc hẳn nhiều người vẫn chưa rõ. Và trên đây chỉ là một vài gợi ý cơ bản để giúp bạn có những bước đi vững chắc hơn nếu có ý định kinh doanh theo mô hình này. Chúc bạn thành công trong mô hình kinh doanh sắp tới.

>> Xem thêm Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cho bà mẹ bỉm sữa

TAGS :

hoi ve mo cua hang tap hoa hỏi về mở cửa hàng tạp hóa

Đóng góp ý kiến