Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm?

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm?

  09/01/2018

  Huong Starn

Với những người có ý định kinh doanh nhưng lại ít vốn thì kinh doanh tạp hóa là lựa chọn tuyệt vời nhất. Chỉ cần khoảng từ 80-200 triệu là bạn đã được làm chủ một cửa hàng. Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm qua bài viết sau đây.

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm?

So với mô hình cửa hàng tiện lợi tiên tiến ở các nước phát triển thì tại Việt Nam cửa hàng tạp hóa vẫn được ưa chuộng nhiều hơn. Một phần là đánh vào tâm lý người tiêu dùng, một phần là dễ kinh doanh và không lo thua lỗ. Cũng chính lý do trên khiến có nhiều người có ý định mở cửa hàng tạp hóa, môi trường cạnh tranh cũng khốc liệt hơn trước rất nhiều.

Để một cửa hàng tạp hóa hoạt động hiệu quả điều trước tiên bạn cần làm đó chính là xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch phả bao gồm đầy đủ các phần như sau:

1. Tài chính

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa chắc chắn tài chính là quan trọng nhất. Vậy mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Vốn không những là nguồn nuôi sống công việc kinh doanh của bạn mà nó còn quyết định đến sự tồn tại của cửa hàng. Bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và đầy đủ chi phí cần thiết để mở cửa hàng tạp hóa. Chi phí bao gồm: nhập hàng, vận chuyển, cơ sở vật chất, thuê mặt bằng, thuê nhân viên...Đối với những cửa hàng quy mô lớn bạn nên đầu tư một máy in để in hóa đơn bán hàng. Làm như vậy khách hàng sẽ nắm rõ được giá của từng sản phẩm và người quản lý cũng có thể dựa vào đó thống kê được doanh thu bán hàng. Tất nhiên là máy in thường đi kèm với giấy in, vậy nên sử dụng loại giấy in nào vừa rẻ vừa chất lương? Theo tôi bạn nên sử dụng giấy in nhiệt bởi loại giấy này rất dễ sử dụng, màu in đẹp mà lại tiết kiệm chi phí. 

Với mô hình tiệm tạp hóa nhỉ lẻ thì chắc chắn tài chính bạn bỏ ra không cao nên cứ thử kinh doanh theo mô hình này xem sao, sẽ không lo bị thua lỗ đâu.

hoi-ve-mo-cua-hang-tap-hoa

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa?

2. Mặt hàng

Trước khi quyết định bán mặt hàng nào bạn cần khảo sát thị trường xung quanh để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, khảo sát thêm một số cửa hàng gần đó để đưa ra mức giá cạnh trannh phù hợp nhất. 

Một đặc thù của mô hình kinh doanh tạp hóa đó chính là càng đa dạng hàng hóa càng thu hút khách hàng. Do vậy hàng hóa của bạn phải luôn phong phú, đa dạng chủng loại đặc biệt là các sản phẩm thiết yếu cho đời sống sinh hoạt hằng ngày như: bánh, kẹo, sữ, gia vị, nước tương...

3. Hình thức bán hàng

Ngoài bán hàng trực tiếp tại cửa hàng bạn có thể tận dụng các trang mạng xã hội để truyền thông hàng hóa như vậy cơ hội bán được hàng sẽ cao hơn rất nhiều. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng hình thức ký gửi hay mua hàng dự trữ, với hình thức này bạn sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng góp phần làm tăng thêm doanh thu cửa hàng.

4. Trưng bày hàng 

Với một số lượng hàng hóa lớn nên chủ cửa hàng cần phải bày trí thật khoa học để thuận tiện tìm kiếm hàng hóa. Nếu như bạn không sắp xếp hợp lý, mất nhiều thời gian để tìm hàng chp khách hàng, họ phải chờ lâu thì chắc chắn sẽ không giữ được chân khách hàng. 

Hỏi về mở cửa hàng tạp hóa chắc hẳn vẫn nhiều người còn chưa rõ. Và trên đây chỉ là một vài gợi ý cơ bản để giúp bạn có những bước đi vững chắc hơn nếu có ý định kinh doanh theo mô hình này. Chúc bạn thành công trong mô hình kinh doanh sắp tới.

>> Xem thêm Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cho bà mẹ bỉm sữa

TAGS :

hỏi về mở cửa hàng tạp hóa hoi ve mo cua hang tap hoa

Đóng góp ý kiến