Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn thì đủ?

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn thì đủ?

  04/01/2018

  Huong Starn

Vốn để mở một cửa hàng tạp hóa có lẽ là vấn đề đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người chưa từng kinh doanh hoặc chưa có kinh nghiệm kinh doanh mô hình tạp hóa. Vậy hãy cũng tìm hiểu mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn ở bài viết sau nhé. 

Nếu như bạn đang có ý đinh mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì có thể tham khảo bài viết: Bí quyết mở cửa hàng tạp hóa ở nông cho người mới bắt đầu.

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn thì đủ?

1. Chi phí mặt bằng

Thống kê cho thấy hơn 80% các cửa hàng tạp hóa được mở ngay tại nhà như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho việc thuê mặt bằng. Tuy nhiên không phải ai cũng có được một địa điểm thuận lợi do vậy có một số người chấp nhận bỏ chi phí cao để thuê mặt bằng tại những vị trí trung tâm, đông dân cư. Thực tế dù mất chi phí thuê mặt bằng nhưng thứ mà họ nhận được lại rất nhiều. Đông dân cư, gần khu trung tâm hay mặt đường thù nhu cầu mua sắm cao, co hội bán được hàng cũng nhiều hơn khi bạn mở cửa hàng tại nhà, trong các ngõ nhỏ chỉ phục vụ một nhóm khách hàng. Thông thường giá thuê trung bình cho cửa hàng có diện tích khoảng 60m2 ngoại ô chỉ từ 2.5-3 triệu đồng/ tháng còn ở nội thành thì giá có thể sẽ gấp 4-5 lần tùy vào từng địa điểm. 

mo-cua-hang-tap-hoa-can-bao-nhieu-von

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn

2. Vốn nhập hàng hóa

Với mỗi mô hình kinh doanh lại cần đến một số vốn nhập hàng khác nhau. Nếu là cửa hàng tạp hóa nhỏ bạn chỉ cần dành ra khoảng 200 triệu cho lân nhập hàng đầu. Còn đối với những cửa hàng tạp hóa lớn thì số vốn cần nhập hàng sẽ nhiều hơn, và càng đa dạng nhiều mặt hàng thì càng tốt. Tuy nhiên trước khi nhập hàng  bạn cần khảo sát qua về nhu cầu, thói quen tiêu dùng của khách hàng, xu hướng sử dụng hàng hóa... để quyết định kinh doanh mặt hàng nào như vậy sẽ giảm thiểu được chi phí hàng hóa tồn kho.

Thực tế mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn không quan trọng bằng việc bạn dùng số vốn đó như thế nào, có hợp lý hay không. Và đặc biệt bạn nên dự trữ một số vốn lưu động khoảng 100-150 triệu để dự phòng cho việc lấy thêm hàng và những chi phí phát sinh khác.

3. Chi phí thuê nhân viên

Nếu là cửa hàng tạp hóa nhỏ thì bạn sẽ không mất khoản cho phí thuê nhân viên bởi nhân viên chính là người mở cửa hàng. Với những cửa hàng có quy mô lớn chi phí bỏ ra thuê nhân viên dự kiến trong khoảng từ 5-7 triệu hoặc có thể hơn tùy vào quy mô kinh doanh. Tuy nhiên bạn có thể thuê sinh viên làm theo ca, chắc chắn chi phí sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thuê nhân viên làm cả ngày. 

4. Chi phí trang thiết bị, hóa đơn, chứng từ

Một số trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng tạp hóa như: giá để hàng,kệ hàng, máy tính, phần mềm, phần cứng, quầy thu ngân, máy in hóa đơn, giấy in hóa đơn.... chi phí sẽ dao động trong khoảng 15-25 triệu hoặc có thể hơn. Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện giấy in nhiệt, loại giấy chuyên dùng để in hóa đơn bán hàng không cần sử dụng mực in mà lại tiết kiệm được chi phí. 

Bên cạnh đó mở cửa hàng tạp hóa còn có một số chi phí phát sinh như: tiền điện, tiền nước, chi phí mạng, cho phí sửa chữa tài sản cố định...Nếu như không dự trù được những khoản chi phí này thì rất có thể cửa hàng của bạn sẽ không có được lợi nhuận cao. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn. Chúc bạn thành công với mô hình kinh doanh tạp hóa. 

>> Xem thêm: Khi mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

TAGS :

mo cua hang tap hoa can bao nhieu von mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn

Đóng góp ý kiến