Kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa hoàn chỉnh nhất

Kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa hoàn chỉnh nhất

  10/01/2018

  Huong Starn

Nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro kinh doanh thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xây dựng một bản kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa. Kế hoạch sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tương lai cũng như những khó khăn sắp diễn ra. Nếu như có được bản kế hoạch chi tiết và đầy đủ sẽ giúp bạn nhanh thu hồi vốn và tăng doanh thu. 

Kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa hoàn chỉnh nhất

1. Lên ý tưởng

Lên ý tưởng mở cửa hàng là một khâu rất quan trọng trong các bước lập kế hoạch. Thực tế mở một cửa hàng tạp hóa không khó, chủ yếu bạn phải tạo được sự khác biệt cửa hàng của mình với những cửa hàng khác thì mới thu hút được khách hàng.

Nếu bạn có ý định tạo khác biệt nhờ vào hàng hóa thì bạn cần chú trọng đến nguồn hàng, chất lượng hàng cũng như sự đa dạng. Đặc biệt nên đầu tư tìm nguồn hàng giá rẻ chất lượng để bán với giá thấp hơn các cửa hàng khác, như vậy khả năng cạnh tranh sẽ lớn hơn. 

Còn về trang trí, sắp xếp cửa hàng: bạn cần bày hàng hóa một cách khoa học, nên có các kệ hàng bày hàng để thuận tiện cho việc lấy hàng cũng như tìm kiếm hàng. Sắp xếp những hàng hóa thay thế cạnh nhau để khách hàng có sự so sánh giá và có thể đổi sang hàng hóa khác nếu như hết hàng. 

Về quản lý: Nếu cửa hàng tạp hóa lớn bạn nên lắp đặt hệ thống camera để tiện theo dõi và nên thuê thêm một đến hai nhân viên bán hàng. Bởi số lượng hàng hóa nhiều, kẻ gian thì lúc nào cũng có thể xuất hiện nếu như không quản lý chặt chẽ sẽ rất dễ bị mất cắp. 

ke-hoach-mo-cua-hang-tap-hoa

Lên kế hoach mở cửa hàng tạp hóa

2. Phân tích thị trường

Nghiên cứu thị trường cũng là một khâu rất quan trọng trong quá trình lập kế hoach mở cửa hàng tạp hóa. 

Đầu tiên bạn cần nghiên cứu địa điểm nơi bạn định mở cửa hàng. Khách hàng ở đó có nhu cầu tiêu dùng nhiều không, phân khúc khách hàng là công nhân, dân sinh, học sinh sinh viên hay tầng lớp thượng lưu để lựa chọn thương hiệu và những sản phẩm cần bán. 

Tiếp đến là phân tích đối thủ cạnh tranh, họ bán những sản phẩm gì, giá cả ra sao, gí đó thấp hay cao, có nên bán với giá rẻ hơn để thu hút nhiều khách hàng. Từ những phân tích ở trên hãy tự đưa ra chiến lược riêng cho cửa hàng của mình.

3. Chủng loại hàng

Bạn cần xác định mình bán những mặt hàng nào: hàng tiêu dùng hằng ngày, hàng phục vụ nhu cầu cá nhân, hàng trang trí, đồ nội thất, đồ dùng học tập, đồ chơi trẻ em...Bên cạnh đó bạn nên tham khảo một số nhà cung cấp hàng để lựa chọn được nguồn hàng rẻ nhất, chất lượng nhất.

Nếu có thể hãy đầu tư một máy in để in hóa đơn bán hàng. Tổng hợp hóa đơn bán hàng trong ngày, trong tuần và trong tháng sẽ giúp người quản lý dễ dàng hơn trong việc thống kê số hàng bán, hàng tồn từ đó lên kế hoạch nhập hàng cho những lần tiếp theo. Đi kèm với máy in là giấy in. Ngày nay các cửa hàng lớn, siêu thị hay thâm chí cửa hàng tạp hóa nhỏ, quán ăn đều sử dụng giấy in nhiệt bởi giấy in nhiệt vừa có giá rẻ hơn giấy in kim mà lại có nhiều đặc điểm vượt trội. 

Tham khảo: Muốn mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu vừa rẻ vừa chất lượng?

ke-hoach-mo-cua-hang-tap-hoa

Kế hoach mở cửa hàng tạp hóa

4. Hình thức bán hàng

Rất nhiều người cho rằng bán hàng tạp hóa là bán hàng trực tiếp, cần gì phải xây dựng kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên bạn không biết rằng ngày nay muốn bán được hàng thì ngoài bán hàng trực tiếp thì nên kết hợp thêm bán online. Nghe thì có vẻ không đúng nhưng thực tế là như vậy. Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng biết hằng ngày có đến hàng triệu người đang lướt web và sử dụng mạng xã hội, nếu bạn biết tận dụng quảng cáo giới thiệu sản phẩm trên đây thì không những nhiều người biết đến mà số lượng khách hàng cũng tăng lên đáng kể.

5. Đối tượng khách hàng 

Nếu như đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới là sinh viên thì trước hết cần chọn địa điểm đặt cửa hàng gần trường học. Sau đó mới lên kế hoach cho những bước tiếp theo từ trang trí, cơ sở vật chất và mặt hàng phù hợp.

Các bà mẹ nội trợ: nếu như đặt địa điểm cửa hàng tạp hóa gần khu dân cư sinh sống, khu đô thị mới, gần khu tập thể, gần mặt đường có nhiều người qua lại...thì họ sẽ thường xuyên ghé thăm mua sắm đấy. 

>> Xem thêm Đầu tư mở cửa hàng tạp hóa ngày nay lỗ hay lãi?

TAGS :

ke hoach mo cua hang tap hoa kế hoạch mở của hàng tạp hóa

Đóng góp ý kiến