Muốn mở cửa hàng tạp hóa có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Muốn mở cửa hàng tạp hóa có cần giấy phép kinh doanh hay không?

  10/01/2018

  Huong Starn

Kinh doanh tạp hóa là một trong những ngành khá tiềm năng tại Việt Nam. Bởi hiện nay nhu cầu mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa gần nhà hay lề dường của người dân vấn rất cao. Vậy muốn mở cửa hàng tạp hóa có cần giấy phép kinh doanh không?

Nếu như bạn đang có ý định mở một cửa hàng tạp hóa cho riêng mình mà chưa tìm được nguồn hàng thì hãy tham khảo ngay bài viết: Muốn mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu vừa rẻ vừa chất lượng?

Muốn mở cửa hàng tạp hóa có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Mặc dù có ý định kinh doanh nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ muốn mở cửa hàng tạp hóa cần những gì. Đặc biệt là vấn đề liên quan đến giấy phép kinh doanh. Đa phần họ có suy nghĩ rằng kinh doanh tạp hóa là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ không cần đến giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì mở cửa hàng tạp hóa bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh( Tham khảo Nghị định 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động thương mại một cách độc lập và thường xuyên).

Như vậy nếu cửa hàng tạp hóa của bạn hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh thì có thể coi là vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt theo quy định.

muon-mo-cua-hang-tap-hoa

Muốn mở cửa hàng tạp hóa phải đăng ký giấy phép kinh doanh

Trong trường hợp bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa thì phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tục cần thiết nếu muốn mở cửa hàng tạp hóa

Trước hết bạn cần nộp một bộ hồ sơ bao gồm: 

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh theo quy định

- Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân có công chứng của người đại diện hoặc chủ cửa hàng.

- Một số giấy tờ khác liên quan.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ bạn đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh( nơi đặt địa điểm cửa hàng) và nộp lệ phí đăng ký kinh doanh.

Lưu ý trong thời gian từ 3-5 ngày làm việc mà bạn vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Một số loại thuế phải nộp khi bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa

Đã được cấp giấy phép kinh doanh thì bạn cần phải nộp thuế thì mới có thể yên tâm hoạt động được. Đối với cửa hàng tạp hóa cũng vậy bạn cần phải nộp một số loại thuế như: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng...Để biết chính xác những loại thuế cũng như thời điểm phải nộp thuế thì bạn nên tham khảo bản quy định của pháp luật để tránh vi phạm pháp luật có thể bị tước quyền kinh doanh.

>> Xem thêm Lý do nên mua giấy in nhiệt tại công ty cổ phần Starn Việt Nam

TAGS :

muon mo cua hang tap hoa muốn mở cửa hàng tạp hóa

Đóng góp ý kiến