Những thủ tục cần thiết để mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa

Những thủ tục cần thiết để mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa

  08/01/2018

  Huong Starn

Để một cửa hàng tạp hóa hay bất cứ mô hình kinh doanh nào thì trước hết bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cũng như phải đăng ký kinh doanh. Nếu như chưa rõ về những thủ tục mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Những thủ tục cần thiết để mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? là thắc mắc của rất nhiều nhà kinh doanh khi mới chập chững bước vào nghề. Tên thực tế những giấy tờ cần thiết để mở cửa hàng tạp hóa rất đơn giản. Nếu muốn một cửa hàng tạp hóa đi vào hoạt động mà không bị cơ quan chức năng hỏi thăm thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau: 

1. Lập giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

Cá nhân hoặc người đại diện, chủ cửa hàng gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh kèm theo bản sao Giấy chứng minh thư có công chứng đến cơ quan chức năng cấp huyện( nơi được chọn làm địa điểm kinh doanh).

thu-tuc-mo-cua-hang-kinh-doanh-tap-hoa

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa

2. Thông tin trong giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

- Tên người đại điện đăng ký kinh doanh, địa chỉ đại điểm đăng ký kinh doanh, số điện thoại, thư điện tử( nếu có)

- Tên ngành, nghề kinh doanh, quy mô lớn hay nhỏ

- Vốn kinh doanh: bao gồm vốn cố định và vốn lưu động

- Số lao động

- Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú kèm theo chữ ký của cá nhân hoặc người đăng ký hộ khẩu kinh doanh.

Một số lưu ý:
Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

thu-tuc-mo-cua-hang-kinh-doanh-tap-hoa

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa

3. Điều kiện của một hồ sơ hợp lệ

Khi nhận được hồ sơ cơ quan đăng ký kinh doanh( nơi đặt địa điểm kinh doanh) sẽ trao giấy biên nhận và cấp giấy phép kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ hợp lệ phải thỏa mãn được điều kiện sau:

- Ngành nghề đăng ký kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

- Tên hộ kinh doanh phải phù hợp với quy định của pháp luật.

- Đã nộp đầy đủ các lệ phí kinh doanh

Những hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp giấy phép kinh doanh và có thể hoạt động kể từ thời điểm nhận giấy phép và hoạt động.  Lưu ý với những hồ sơ không hợp lệ thì bạn sẽ được cơ qua tiếp nhận đăng ký kinh doanh thông báo những nội dung cần sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hồ sơ. 

4. Thủ tục sau nộp hồ sơ

Sau 5 ngày kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà người nộp hồ sơ không nhận được giấy phép kinh doanh hoặc bất cứ giấy tờ yêu cầu sửa dổi, bổ sung thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

5. Thời gian cấp giấy phép kinh doanh

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, cơ quan thuế cùng cấp và Sở chuyên ngành. Người đăng ký kinh doanh sẽ có giấy hẹn và theo lịch đến nhận lại giấy phép kinh doanh và có thể hoạt động kinh doanh bình thường. 

Tên đây là những thủ mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa và có thể áp dụng cho bất cứ ngành nghề kinh doanh nào. Nếu như có ý định mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên để tránh liên quan đến pháp luật, không những ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến cả uy tín của cửa hàng. 

>> Xem thêm Giấy in nhiệt do công ty Starn Việt Nam cung cấp

TAGS :

thu tuc mo cua hang kinh doanh tap hoa thủ tục mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa

Đóng góp ý kiến