Tư vấn kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Tư vấn kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

  11/01/2018

  Huong Starn

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn là một trong những yếu tố cần thiết để kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao. Vậy bạn đã có nhiều kinh nghiệm kinh doanh với mô hình này hay chưa?

Tư vấn kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Hiện nay mô hình kinh doanh chuyên nghiệp được áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển. Tại Việt Nam cũng vậy ngoài các hệ thống siêu thị lớn thì cửa hàng tạp hóa cũng áp dụng mô hình kinh doanh tự chọn. Với mô hình này khách hàng có thể tự do lựa chọn hàng hóa mình thích và chỉ cần đến quầy thu ngân thanh toán là được.

Mô hình kinh doanh tạp hóa tự chọn có nhiều ưu điểm, tuy nhiên với mô hình này bạn cần phải chú trọng hơn đến trang thiết bị cũng như quản lý hàng hóa nếu không sẽ rất dễ mất hàng. Sau đây là một số kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn cho những ai mới bắt đầu kinh doanh.

kinh-nghiem-mo-cua-hang-tap-hoa-tu-chon

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Kinh nghiệm lựa chọn cơ sở vật chất cho cửa hàng tạp hóa tự chọn

Đối với cửa hàng tạp hóa tự chọn thì bạn cần phải chuẩn bị nhiều cơ sở vật chất hơn so với một cửa hàng thông thường. Hãy đảm bảo cửa hàng của bạn có một số thiết bị như sau:

- Gía, kệ bày hàng, móc treo hàng.

- Kho hàng, giá kệ kho hàng.

- Tủ đựng đồ nhân viên, khách hàng.

- Tủ kem, tủ mát.

- Quầy thu ngân.

- Phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn, giấy in nhiêt( chuyên dùng để in hóa đơn cho các cửa hàng tạp hóa) máy đọc, máy in mã vạch.

- Hệ thống camera quan sát để quản lý các hoạt động bán hàng, quản lý nhân viên, khách hàng cũng như tránh thất thoát hàng hóa.

- Cổng từ an ninh: hệ thống này sẽ giúp người quản lý tránh được mất cắp hàng hóa từ khách hàng. Chẳng may khi mua hàng mà khách hàng quên hoặc có ý định không thanh toán thì đi qua cổng này sẽ có tiếng báo động. Thiết bị này rất thông minh và có thể phòng chống mất cắp khá tốt mà mắt thường không thể nhận biết được.

Kinh nghiệm quản lý cửa hàng tạp hóa tự chọn

kinh-nghiem-mo-cua-hang-tap-hoa-tu-chon

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Đối với cửa hàng tạp hóa tự chọn có quy mô lớn chắc chắn phải có hệ thống camera. Ngoài ra bạn cần phải thuê thêm từ 2-3 nhận viên để sắp xếp và trông hàng. Bởi lượng hàng hóa khá nhiều, một mình quản lý sẽ không thể kiêm hết được, chưa kể trường hợp khách hàng chọn hàng rồi nhưng không lấy nữa rồi để không đúng chỗ, nếu không được sắp xếp lại thì rất khó kiểm hàng cũng như tìm kiếm hàng hóa. 

Về kho hàng: Hàng tuần, hàng tháng bạn hãy kiểm tra lại hàng tồn kho thông qua việc trích dữ liệu từ phần mềm quản lý bán hàng. Làm như vậy sẽ kiểm soát được hàng tồn cũng như có những chiến lược kinh doanh cho tháng sắp tới.

>> Xem thêm Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ doanh thu cao

TAGS :

kinh nghiem mo cua hang tap hoa tu chon kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Đóng góp ý kiến